Mẹ hiến thận cứu con gái suy thận giai đoạn cuối

Trong lúc tuyệt vọng vì căn bệnh thận giai đoạn cuối, cuộc sống phải tính từng ngày vì phụ thuộc vào việc chạy thận nhân tạo 3 lần một tuần, quả thận của mẹ một lần nữa giúp hồi sinh cuộc đời chị N.H.P (29 tuổi, ở TP.HCM).

Phát hiện suy thận khi đang mang thai tháng thứ 7

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng Khoa Ngoại Tiết Niệu, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM, cho biết qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân phát hiện bị bệnh thận mạn khi đang mang thai tháng thứ 7 thai kỳ (12.2020). Sau đó bệnh diễn tiến nặng gây phù, tăng huyết áp thai kỳ nên phải bỏ thai.

Đến tháng 6.2021, bệnh nhân mệt mỏi, khó thở nhiều, đau ngực nên quyết định đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bệnh thận mạn diễn tiến đến giai đoạn cuối, cả chức năng thận và chức năng tim đều suy giảm.

Bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần mỗi tuần kết hợp thuốc điều trị suy tim. Sau một thời gian điều trị, tuy có cải thiện triệu chứng lâm sàng và chức năng tim, nhưng cuộc sống của chị có thể tính từng ngày vì phụ thuộc hoàn toàn vào việc chạy thận định kỳ.

Tháng 1.2022, hy vọng mở ra cho bệnh nhân khi được các bác sĩ cho biết chị đủ điều kiện thực hiện ghép thận từ người cho là mẹ ruột.

Ê kíp thực hiện ca ghép thận ngày 18.4.2022

BÁC SĨ CUNG CẤP

Cô N.K.N (55 tuổi) bật khóc vì vui mừng khi biết mình là người phù hợp, có thể hiến tạng giúp con gái vượt qua được nỗi đau bệnh tật. Hai mẹ con chị P. được khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng kỹ lưỡng, trải qua 2 lần thẩm định cùng các chuyên gia Hội đồng ghép thận Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân được phẫu thuật ghép thận ngày 28.4.2022. Bác sĩ phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận trái của người cho, sau đó thận ghép được chuyển qua rửa và ghép vào hố chậu phải của người nhận. Sau mở clamp mạch máu, thận ghép hồng, căng tốt, nước tiểu có tại bàn. Sau đó niệu quản được cắm vào bàng quang.

Quá trình phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ, diễn tiến thuận lợi, cả người nhận và người cho đều không ghi nhận biến chứng. Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn cùng ê kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Xuyên Á và Chợ Rẫy kết hợp thực hiện.

Con gái hồi sinh nhờ quả thận của mẹ

Hậu phẫu ngày thứ nhất ghi nhận, sức khỏe của cả người cho và người nhận hồi phục tốt. Kết quả cận lâm sàng cho thấy chức năng thận của người nhận dần ổn định và trở về mức bình thường, đây là tín hiệu đáng vui mừng đối với cả bệnh nhân và ê kíp thực hiện ghép thận.

Đối với người cho thận, hiện tại sức khỏe hồi phục nhanh chóng, lượng nước tiểu đến thời điểm hiện tại ở ngưỡng bình thường, đánh dấu sự thành công của ca phẫu thuật lần này. Trong cơ thể chị P. giờ đây có một quả thận đang hoạt động mạnh mẽ từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, chấm dứt những ngày tháng đau đớn, mở ra một cuộc đời mới.

Nguồn : Báo Thanh Niên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *